Văn tế ngày đổ móng và những lưu ý cần phải biết

lưu ý trong văn tế ngày đổ móng

Văn tế ngày đổ móng và những lưu ý cần phải biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Đổ móng là một trong những việc rất quan trọng đối với bất kỳ một ngôi nhà nào. Tuy nhiên, việc đổ móng có ý nghĩa gì và vì sao lại phải thực hiện công việc này thì chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa nắm vững. Trước khi đổ móng, nhất định phải thực hiện các quy trình theo phong thủy từ chọn ngày, sắm đồ lễ và thực hiện cúng bái theo văn tế ngày đổ móng để công việc xây dựng và thi công được dễ dàng hơn. Vậy văn thế ngày đổ móng là gì và ngày đổ móng cần lưu ý những điều gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Vì sao nên xem ngày để đổ móng?

Theo phong tục của ông cha ta từ ngày xưa, quan niệm “an cư lập nghiệp” đã được các thế hiện sau thấm nhuần và ghi nhớ. Tức là nên có một nơi ở ổn định, sau đó mới tính đến chuyện lập nghiệp. Việc có một nơi ở yên bình tượng trưng cho hậu phương vững chắc sẽ giúp ta yên lòng và chú tâm vào việc làm ăn hơn. Một khi cuộc sống gia đình ổn định thì mới có thể giúp bản thân và gia đình có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì thế, việc xem ngày trước khi thực hiện đổ móng là điều rất quan trọng.

Xem ngày đổ móng có ý nghĩa gì?
Xem ngày đổ móng có ý nghĩa gì? Văn tế ngày đổ móng cần quan tâm đến điều gì?

Tầm quan trọng khi chọn ngày đổ móng đúng phong thủy

Nhiều người thường có thói quen xem ngày tốt, giờ tốt mới khởi công xây nhà, điều này có ý nghĩa là xin sự cho phép của các vị thần linh và mong muốn sự thuận lợi, giảm bớt trở ngại trong quá trình xây dựng. Bên cạnh đó, một sự khởi đầu tốt ngay từ đầu nếu được cúng bái đúng cách sẽ giúp chủ nhà cũng như gia đình gặp được nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng và góp phần xây dụng một gia đình hạnh phúc khi bước vào tổ ấm mới.

Vì vậy mà các công đoạn cúng bái khi đổ móng như chọn ngày, sắm lễ, bài văn tế ngày đổ móng cần đươc quan tâm để đem tới sự khởi đầu tốt và giúp mọi người tránh phạm phải các điều kiêng kỵ trong cuộc sống để được bình an hơn.

Những điều nên làm ngày đổ móng

Vào ngày đổ móng nhà, gia chủ nên lưu ý một số điều sau để tránh phạm phải các điều kiêng kỵ:

Chọn ngày để đổ móng nhà

Để chọn ngày đổ móng tốt, chủ nhà cần xác định các ngày có sao tốt chiếu cho công việc đào móng sắp tiến hành xây dựng. Nếu được các sao chiếu hộ công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi, gặp nhiều may mắn và mang lại sự khởi đầu tốt.

ngày đổ móng nhà có ý nghĩa rất quan trọng
Chọn ngày tốt đổ móng nhà có ý nghĩa rất quan trọng

Nên lựa chọn các sao như Nguyệt không (thuận lợi cho việc khởi công xây dựng, đổ móng nhà hay các hoạt động khai trương); Nguyệt tài (tốt cho việc động thổ, lắp cửa, khai trương); Dịch nhật (tốt cho việc sửa chữa nhà, nhập trạch và đổ móng); Thiên phúc (thuận lợi cho việc nhập trạch, chăn nuôi và động thổ); Sinh khí (tạo nhiều điều tốt cho việc động thổ, cưới hỏi và sửa chữa nhà cửa).

Xem thêm: Có nên xây nhà lệch tầng hay không? Đặc điểm nhà lệch tầng

Lưu ý chọn ngày đổ móng không được xung khắc với tuổi gia chủ

Ngoài việc chọn giờ đẹp, ngày tốt cho việc đổ móng thì gia chủ cũng nên lưu ý không được chọn ngày xung khắc với tuổi của gia chủ. Lựa chọn ngày tốt đổ móng hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp tránh được trường hợp thi công gặp trục trặc và tai họa không lường trước được đến với ngôi nhà của mình.

Để chọn ngày đổ móng tốt, bạn cần căn cứ vào ngũ hành của ngày với tuổi của gia chủ xem có thích hợp không. Nghĩa là xem Thiên Can năm và Thiên Can ngày sinh của chủ nhà không được xung khắc với nhau. Nên tránh chọn ngày có Địa chi khắc với Địa chi tuổi của gia chủ, nếu như phạm vào thì sẽ khiến mọi chuyện gặp nhiều khó khăn và không đạt như mong muốn.

Chọn giờ đổ móng tốt

Lựa chọn giờ đổ móng cụ thể sẽ giúp cho việc thực hiện và các công đoạn trong xây dựng, thi công trở nên thuận buồm xuôi gió. Chọn giờ đẹp đổ móng cũng là một trong những yếu tố quyết định tới sự thành công hay thất bại của cả công trình và ảnh hưởng tới cuộc sống, vận tài sau này của chủ nhà cũng như gia đình. Cách chọn giờ tốt đổ móng như sau.

những điều cần lưu ý trong văn tế ngày đổ móng
Văn tế ngày đổ móng và những điều cần lưu ý

– Giờ hoàng đạo trong mỗi ngày đóng ở các khung giờ khác nhau, vì thế người ta thường căn cứ ngày đó thuộc ngày con giáp nào rồi căn cứ vào 12 khung giờ để lựa chọn giờ thích hợp nhất để làm giờ hoàng đạo. Chọn giờ hoàng đạo tốt sẽ giúp cho việc thi công và xây dựng công trình trở nên thuận buồm xuôi gió, hạn chế những trắc trở trong lúc thực hiện.

– Giờ tốt không được xung khắc với gia chủ: Khi chọn giờ, cần đối chiếu với hết các giời trong ngày xem giờ nào không gây xung khắc với tuổi của chủ nhà. Bạn cần phải nhớ 6 cặp Địa chi tương hại với nhau và 3 bộ Địa chi tứ hàng xung. Nếu như không chọn đúng giờ tốt để đổ móng nhà thì sẽ làm cho công trình gặp nhiều trở ngại trong quá trình thi công, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống gia đình sau này.

Văn tế cúng ngày đổ móng và lễ cúng ngày đổ móng

Lễ cúng ngày đổ móng cần chuẩn bị rượu, xôi gà, hoa quả, nến, đèn. Đầu tiên cần cuốc 5 nhát giữa nhà, thông thủy sau đó cuốc 4 góc nhà mỗi góc 3 nhát. Đào móng từ đằng sau hết về đằng trước thì làm ăn tiến lên. Lễ đổ trần cũng phải chuẩn bị theo những đồ vật trên và đổ 5 xô vữa giữa nhà, 4 góc nhà và mỗi xô đổ 4 xô vữa bê tông.

Bài văn tế ngày đổ móng

 tiến hành lễ cúng và thực hiện văn tế ngày đổ móng
Cách tiến hành lễ cúng và thực hiện văn tế ngày đổ móng

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lễ Hoàng thiên Hậu thổ chư vị quan thổ công, thổ địa, thần linh chúa đất, chủ vị ngũ phương thần long mạch, chư vị Đẳng thần Tôn thần bản xứ.

Hôm nay, ngày … tháng … năm… Trạch chủ con là …tuổi… Có thửa đất (hoặc ngôi nhà cũ đã xuống cấp) tại địa điểm … số nhà … ngõ … xóm … phố … phường … quận … tỉnh …

Hôm nay ngày lành tháng tốt. Thành tâm tu thiết hương hoa, đăng, trà, quả thực, phù tửu, lễ mặn, lòng thành, kính dâng bày ra trước an.

Kính xin chư vị thần linh, gia ân soi xét cho phép được động thổ khai móng (hoặc đổ trần, cất nóc, sửa chữa nhà làm gì thì khấn nấy).

Tín chủ: Cung thỉnh Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

Ngài định phúc Táo quân, chư vị Thần linh địa chúa long mạch, các vị Thần linh cai quản ở trong khi vực này.

Cúi xin: Giáng lâm trước án hiến hưởng, phẩm vật lễ nghi bất túc, ngài chứng giám lòng thành, đại xá cho gia đình chúng con được phép khai móng làm nhà. Âm phù dương trợ, sở nguyện tong tâm, độ cho chúng con được may mắn thuận lợi, vô hạn, vô ách chủ, thợ được bình ăn vô sự, cửa nhà được thành công tốt đẹp gia đình an lạc, hạnh phúc, con cháu hiền hòa, hiếu thảo, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Dãi tâm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Trên đây là một số những điều lưu ý về ngày đổ móng và văn tế ngày đổ móng đang được nhiều người quan tâm. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách chọn ngày đổ móng và văn tế ngày đổ móng hợp phong thủy, mang lại những điều may mắn, thuận lợi trong quá trình thực hiện và đem lại cuộc sống tốt đẹp nhất đến với gia đình sau này.

Mời các bạn tham khảo thêm một số cách xây nhà hợp phong thủy tại đây: http://maubietthuvuon.net/

Mẫu thiết kế liên quan