Tìm hiểu tiêu chuẩn tiếp địa chống sét và cách thi công an toàn

tiêu chuẩn tiếp địa chống sét như thế nào

Tìm hiểu tiêu chuẩn tiếp địa chống sét và cách thi công an toàn
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Có thể nói, cọc nối đất là một trong ba thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ hệ thống chống sét nào. Một hệ thống tiếp địa càng chuẩn, càng tối ưu thì thời gian sử dụng càng lâu. Bên cạnh đó, có thể hạn chế tối đa nguy hiểm cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiêu chuẩn tiếp địa chống sét và cách thi công hệ thống tiếp địa nhé!

Tiêu chuẩn tiếp địa chống sét trong các công trình nhà ở hiện nay

Theo tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn chống sét Việt Nam, điện trở suất đất phải thấp hơn hoặc bằng 10Ω mới được phép đưa vào sử dụng. Thậm chí, trong một số khu vực đặc thù (kho năng lượng, kho xăng, nhà máy hóa chất)… trị số này sẽ phải thấp hơn nữa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

tiêu chuẩn tiếp địa chống sét như thế nào
tiêu chuẩn tiếp địa chống sét trong các công trình hiện nay

Khoảng cách giữa hai cọc gần nhất phải bằng khoảng 2 lần chiều dài cọc. Trong những trường hợp diện tích không đủ thì có thể đóng cọc gần hơn nhưng không được thấp hơn 1 lần chiều dài cọc. Sau khi thi công, toàn bộ hệ thống cọc và dây nối phải nằm hoàn toàn trong đất và cách đất một khoảng đủ lớn.

Cách thi công hệ thống tiếp địa gia chủ không được bỏ qua

Để thi công hệ thống tiếp địa, người dùng phải thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất:

– Xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất. Người dùng cần cẩn thận trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước.

làm thế nào để biết tiêu chuẩn tiếp địa chống sét
thi công hệ thống tiếp địa chống sét

– Đào rãnh sâu từ 600mm – 800mm, rộng từ 300mm – 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thi công thực tế.

– Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc vùng đất có điện trở suất đất cao thì có thể áp dụng phương pháp khoan giếng. Đường kính giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m – 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 2:

Chôn các điện cực xuống đất:

– Đóng cọc tiếp đất tại những nơi quy định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Ở những nơi có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn.

– Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm – 150mm.

tiêu chuẩn tiếp địa chống sét như thế nào
Cách chôn các điện cực xuống đất

– Riêng cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác. Sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

– Dải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

– Hàn hóa nhiệt KUMWELL, EXOWELD,… để liên kết các cọc với cáp đồng trần.

– Đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính từ 200mm – 300mm, sâu 500mm tính từ đáy rãnh. Sau đó hóa chất sẽ được đổ vào những hố này.

– Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực. Tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất, bảo vệ hệ thống tiếp đất.

làm thế nào để biết tiêu chuẩn tiếp địa chống sét
tiêu chuẩn tiếp địa chống sét hiện nay

– Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng. Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

– Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm (vị trí hố kiểm tra điện trở đất).

Bước 3:

Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất.

– Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc trung tâm sao cho mặt hố ngang với mặt đất.

– Kiểm tra lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.

tiêu chuẩn tiếp địa chống sét như thế nào
Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất.

– Lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt và hoàn trả mặt bằng.

– Đo điện trở tiếp đất của hệ thống, giá trị điện trở cho phép là < 10 Ohm. Nếu lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

Tham khảo thêm các bài viết thiết kế nhà chữ L theo phong thủy và cách hóa giải đơn giản bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.

Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn đã hiểu hơn về hệ thống tiếp địa chống sét cũng như cách áp dụng cho công trình của gia đình mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách kịp thời.

Mẫu thiết kế liên quan