Thiết kế kích thước bậc tam cấp mang lại phong thủy tốt

Kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy

Thiết kế kích thước bậc tam cấp mang lại phong thủy tốt
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Bậc tam cấp có vai trò đặc biệt quan trọng trong kết cấu chính của ngôi nhà. Chính vì thế khi thiết kế cần phải lưu ý đến kích thước bậc tam cấp và xây hợp với phong thủy để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đem lại vận khí tốt cho gia đình. Vậy bậc tam cấp là gì, kích thước bậc tam cấp như thế nào là phù hợp? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về yếu tố này và nó có ý nghĩa như thế nào trong ngôi nhà nhé.

Bậc tam cấp là gì? 

Bậc tam cấp là lối đi lên của các công trình dân dụng cũng như các công trình như đèn, chùa,… Vị trí đặt bậc tam cấp là ở trước nhà, chính vì thế mà nó được coi là lối đi chính và là nơi lưu thông khí của gia đình. Việc xây dựng bậc tam cấp cùng lựa chọn kích thước bậc tam cấp đúng cách sẽ giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn, giúp đón được nhiều luồng khí tốt vào nhà và tăng thêm sự sang trọng, trang nhã cho không gian.

Kích thước bậc tam cấp đẹp
Khái niệm bậc tam cấp

Vị trí của bậc tam cấp là nơi nối liền giữa sân và nhà, kết nối giao thông con người cùng với các hoạt động bên trong – ngoài nhà. Trong một số trường hợp, bậc tam cấp cũng được coi là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang, giúp cho mọi người có thể đi lên tầng trên trong ngôi nhà.

Xem thêm: 5 nguyên tắc cần áp dụng khi sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Thời xưa, ông cha ta thường sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối ra vào, lên xuống. Tuy nhiên, hiện nay bậc tam cấp thường được xây với số bậc nhiều hơn 5, 7, 9 và được bố trí theo nguyên tắc ” thiên – địa – nhân ” trong trời đất. Đây cũng là ba yếu tố chính trời vạn vật, trong đó có con người. Con người nếu muốn tồn tại thì phải hòa hợp với trời đất và tinh hoa nhân loại. Chính vì thế mà bậc thêm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo quy luật tam sinh đó.

ý nghĩa của bậc tam cấp
Bậc tam cấp có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy nhà ở

Số lượng bậc và kích thước bậc tam cấp trước nhà được thiết kế phụ thuộc vào từng ngôi nhà và vị trí xây dựng. Với những công trình dân dụng, thông thường người ta thường sẽ sử dụng 3 hoặc 5 bậc tam cấp. Đối với các mẫu đền, chùa, miếu thì sẽ được xây dựng 7 hoặc 9 bậc để làm bật lên tính sang trọng và tôn nghiêm.  Một điều lưu ý khi thiết kế kích thước bậc tam cấp đó là không sử dụng số chẵn hoặc số lẻ bởi đại diện cho số âm. Sử dụng số bậc tam cấp hay bậc cầu thang lấy số lẻ để phù hợp với thuyết âm dương. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, có thể xây bậc tam cấp làm 5 bậc để đại diện đầy đủ cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Xác định kích thước bậc tam cấp trước nhà phù hợp

Số lượng và kích thước bậc tam cấp trước nhà phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên sảnh chính nhà. Và khoảng cách đó là bao nhiêu thì sẽ ứng với số bậc thềm nhà tương ứng. Thông thường, bậc tam cấp thường được sử dụng với các số lẻ là 1, 3, 5, 7, 9. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, có những gia đình lựa chọn xây thềm nhà 1 bậc, cách thiết kế này phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên tới nền nhà. Nếu như khoảng cách ngắn thì có thể xây 1 bậc để tránh làm ảnh hưởng tới mỹ quan ngôi nhà cũng như không phạm phải ” sinh – lão – bệnh – tử “. Các mẫu nhà cấp 4 thường sử dụng bậc tam cấp với số lượng 1.

Kích thước bậc tam cấp đúng chuẩn
Kích thước bậc tam cấp trước nhà đúng tiêu chuẩn

Việc thiết kế và xây dựng bậc tam cấp phụ thuộc vào những đặc trưng của các công trình xây dựng. Chiều cao bậc tam cấp thường là từ 15 – 18cm. Đối với những công trình như bệnh viện thì chiều cao bậc tam cấp rơi vào khoảng 10 – 12cm. Chiều rộng của 1 bậc tam cấp có kích thước 20 – 30cm và chiều dài phụ thuộc vào chiều dài của sảnh cùng với thực tế xây dựng, thiết kế theo từng công trình. Đối với những tiền sảnh rộng thì cần lựa chọn kích thước bậc tam cấp phù hợp để ôm trọn lấy khu vực sảnh.

xây bậc tam cấp theo phong thủy
Cách tính bậc tam cấp trong nhà

Lựa chọn vật liệu làm bậc tam cấp

Vật liệu làm bậc tam cấp thường là gạch hoặc đổ bê tông tùy theo yêu cầu của chủ nhà. Tùy vào từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng bởi nhiều loại vật liệu khác nhau, có thể là gạch ốp, đá hoặc một gỗ. Chất liệu để hoàn thiện bậc tam cấp là ốp đá.

lựa chọn Chất liệu làm bậc tam cấp
Chất liệu làm bậc tam cấp

Bậc đá ốp

Thay vì sử dụng gạch ốp thì chất liệu đá ốp được nhiều gia đình ưa chuộng hơn cả. Bởi bậc tam cấp là lối đi lại của mọi người, đồng thời phải chịu nhiều tác động xấu từ môi trường nên dễ bị hư hỏng. Đá ốp có độ ưu việt rất lớn với độ bền cao của đá xanh và được băm nhám bề mặt giúp tránh trơn trượt, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao bởi được điêu khắc với nhiều hoa văn ý nghĩa. Đá ốp bậc có độ dày khoảng 5 – 7cm.

Bậc đá khối

Bậc đá khối được làm từ các khối đá liền và gắn kết với nhau ở hồ dầu. Loại bậc này không chỉ đem lại hiệu quả thẩm mỹ mà còn có độ bền ưu việt vì được làm từ đá. Ngoài ra, bậc đá khối còn đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, không gây trơn trượt nhờ bề mặt được băm nhám.

xây bậc tam cấp theo phong thủy
Xây bậc tam cấp theo phong thủy với chất liệu phù hợp

Màu sắc của bậc tam cấp

Màu sắc của bậc tam cấp cũng có vai trò rất quan trọng, quyết định tới thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà. Gia đình có thể sử dụng các loại vân đá hay đường nét hoa văn cho đá ốp bậc tam cấp. Nên lưu ý tới tính hài hòa, cân đối giữa màu sắc của bậc tam cấp với kiến trúc của ngôi nhà để mang lại nét đẹp tinh tế nhất cho không gian sống của gia đình.

màu sắc phù hợp cho bậc tam cấp
Lựa chọn màu sắc phù hợp cho bậc tam cấp

Trong quá trình thiết kế và thi xong, bạn cũng nên chú ý tới quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo được độ sáng bóng cho mặt bậc. Cách này sẽ giúp đảm bảo được độ bền, đẹp và thời gian sử dụng cho bậc tam cấp cũng như toàn bộ ngôi nhà từ ngoài vào trong.

Trên đây là một số thông tin về cách lựa chọn kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy, tăng giá trị mỹ quan cho ngôi nhà. Hy vọng rằng bài viết đã đưa ra những gợi ý bổ ích giúp bạn và gia đình có được một không gian sống hoàn hảo và tiện nghi nhất.

Mời các bạn xem thêm một số mẫu thiết kế nhà đẹp được cập nhật liên tục tại đây: http://maubietthuvuon.net/

Mẫu thiết kế liên quan