Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ hiểu nhất

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ hiểu nhất
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Hiện nay, nhu cầu thiết kế nhà ở đang ngày càng được ưa chuộng bởi cách bố trí không gian và công năng ngôi nhà hợp lý, đảm bảo sự thoải mái cho không gian sống của gia đình. Trước khi thiết kế bất cứ một ngôi nhà nào, các kiến trúc sư cũng đều có bản vẽ tổng thể chi tiết về mặt bằng công năng và phối cảnh 2D cho ngôi nhà. Tuy nhiên đối với những người ngoài nghề và không có nhiều kiến thức về kiến trúc thì nhìn những bản vẽ thiết kế sẽ có nhiều lạ lẫm và không biết cách đọc bản vẽ thiết kế nhà như thế nào là đúng.

Chính vì vậy, để gia chủ có thể hiểu và nắm được những ý tưởng thiết kế mà kiến trúc sư thể hiện trên bản vẽ, Architec Việt xin giới thiệu với các bạn cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản, dễ hiểu nhất qua bài viết dưới đây.

Những khái niệm cơ bản trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà là sơ đồ mô tả hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong của ngôi nhà, thể hiện các kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận từ móng đến mái, nền nhà, các cột, tường, dầm, cầu thang,… Và căn cứ vào đó để xây dựng nhà ở.

Đối với cách đọc bản vẽ thiết kế nhà, cần lưu ý tới mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Để tăng tính thẩm mỹ và giúp mọi người hình dung rõ hơn về tổng thể ngôi nhà, các kiến trúc sư còn mô tả không gian căn nhà với hình vẽ phối cảnh 3D. Từ các bản vẽ kỹ thuật đến phối cảnh chi tiết cho ngôi nhà, khách hàng sẽ có cái nhìn cụ thể và tổng quát nhất khi lựa chọn thiết kế không gian sống cho gia đình mình.

Các ký hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết kế nhà

Đối với những người chưa biết đọc bản vẽ thì điều đầu tiên cần tìm hiểu đó là các ký tự, ký hiệu trong bản vẽ để nắm được ý nghĩa của trong bản vẽ kỹ thuật. Dưới đây là bảng tổng hợp những ký hiệu thông dụng cơ bản trong bản vẽ thiết kế nhà.

Các quy định chung trong bản vẽ thiết kế nhà

Quy định về nét vẽ trong bản thiết kế nhà

cách đọc bản vẽ thiết kế nhà
Các nét vẽ cơ bản khi đọc bản vẽ thiết kế nhà

Quy định về cách ghi kích thước trong bản vẽ thiết kế nhà

ghi kích thước trong bản vẽ thiết kế
Cách ghi kích thước trong bản vẽ thiết kế nhà

Lưu ý:

– Kích thước ghi trên bản vẽ thiết kế nhà là kích thước thật của vật thể và không phụ thuộc và tỷ lệ của hình biểu diễn.

– Đơn vị đo cao trình là m, không ghi đơn vị sau con số kích thước.

– Đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây. Phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

– Kích thước dài sử dụng đơn vị đo là mm và không ghi đơn vị sau con số kích thước.

Xem thêm: Tổng hợp 5 mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển đẹp miễn chê

Cách đọc bản vẽ mặt bằng các tầng

Mặt bằng các tầng được thể hiện bởi việc cắt bỏ phần trên của ngôi nhà, là hình chiếu phần còn lại của 1 tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng. Mặt bằng dùng để phân vùng phòng ốc và bố trí các vật dụng, lối đi lại được bố trí và sắp xếp trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng 

Mặt đứng là hình chiếu góc thẳng, thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Hình ảnh bố trí tổng thể của ngôi nhà nhìn theo góc độ thẳng được bố trí bao gồm: Cửa sổ, cửa đi, ban công, mỹ thuật đường nét và tính cân đối giữa kích thước chung và kích thước riêng của ngôi nhà. Tùy vào từng công trình thiết kế phức tạp hay đơn giản để kiến trúc sư sẽ thể hiện số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít để gia đình dễ hình dung hình dáng cũng như kích thước của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt cắt và cách đọc

Mặt cắt ngang thể hiện công trình thu được khi dựng các mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà. Mặt cắt ngang giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng quát về không gian bên trong ngôi nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các lỗ cửa, độ cao dầm, kích thước tường,… một cách chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà với phối cảnh 3D

Bản vẽ phối cảnh là hình chiếu 3D của công trình giúp cho gia chủ có cái nhìn toàn diện và hình dung được hình ảnh của công trình trong thực tế theo cách quan sát chân thực nhất. Gia chủ sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế từ ngoại thất với các đường nét, chi tiết nổi bật mang lại sức hút đặc biệt từ ngôi nhà.

Trên đây là một số cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ hiểu nhất, giúp gia chủ có thể hình dung được vẻ đẹp ngoại cảnh và công năng của công trình mà mình muốn thiết kế. Hy vọng rằng bài viết đã đáp ứng được các thắc mắc của bạn đọc trong việc đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng cách. Chúc bạn thành công!

Mẫu thiết kế liên quan