Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào? Tất cả những điều bạn cần biết

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào là đúng phong thủy

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào? Tất cả những điều bạn cần biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào, bài trí ra sao và gồm những gì? Chắc hẳn không ít người đã và đang đặt ra những câu hỏi đó khi có ý định thờ cúng trong ngôi nhà của mình. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về bàn thờ phật cũng như cách bố trí sao cho hợp phong thủy. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Lập bàn thờ Phật có ý nghĩa gì?

Với người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường rất xem trọng việc thờ phụng Trời Phật, Thần Thánh và Gia Tiên. Bàn thờ luôn là nơi phong thủy đẹp nhất trong nhà, ưu tiên tối đa sự yên tĩnh và sạch sẽ. Những gia đình theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng cũng luôn được coi trọng. Do đó cách bài trí bàn thờ Phật luôn được gia chủ đặc biệt lưu ý, làm sao cho hợp phong thủy.

phong thủy bàn thờ Phật
ý nghĩa khi lập bàn thờ Phật

Việc thờ Phật, tôn kính Phật được thể hiện qua việc nghiêm trì giới luật, nổ lực thực hành những di huấn của Ngài. Đây được xem là điều then chốt trong việc thờ Phật. Là Phật Tử, hiểu đức Phật, học theo lời dạy của Ngài thì con người dần hoàn thiện bản thân hơn, từ bỏ những thói hư tật xấu. Tâm rộng mở từ bi, hiểu được thế nào là Nhân Quả, Tri Ân, Ngưỡng Mộ và Tôn Kính.

Vậy bàn thờ Phật nên đặt hướng nào?

Với câu hỏi “Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để mang lại phú quý, tài lộc”, chúng tôi xin trả lời như sau:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

– Còn người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt trong 1 trong 4 hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

tư vấn cách lập bàn thờ Phật
Vậy bàn thờ Phật nên đặt hướng nào?

– Bên cạnh đó, theo các chuyên gia có thể đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc trong phòng thờ. Bởi đây là hướng tượng trưng cho trời. Mà hướng Tây Bắc thường được biết đến như Tây Thiên Cực Lạc.

– Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại. Bởi đây đều là 2 hướng Ngũ quỷ, không nên đặt bàn thờ Phật vì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến tài vận và sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Theo quan niệm về Phong Thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Vì thế, cần đặc biệt lưu ý tránh những kiêng kỵ cần thiết.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật ai cũng nên biết

– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm, hay đối diện cửa phòng tắm. Bởi tắm rửa là việc trút bỏ những gì còn ô uế dơ bẩn, nếu đặt gần bàn thờ sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý bàn thờ Phật không được đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.

phong thủy bàn thờ Phật
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật

– Không đặt tượng Thần hoặc vật thể thiêng liêng nằm tầng dưới toilet. Hoặc bên dưới xà nhà, đối diện trực tiếp với cầu thang. Đại kỵ đặt bàn thờ bên dưới cầu thang, bởi mọi người trong nhà thường xuyên giẫm đạp bước qua Thần Thánh.

– Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ. Những cặp vợ chồng và người chưa lập gia đình có độ tuổi từ 12 – 60 cần hạn chế tối đa điều này, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến “đào hoa nhân duyên” của mình. Nếu trong tiềm thức của con người thường nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh, ngửi mùi nhang khói, tụng kinh, niệm phật… Từ đó khiến cho cuộc sống lứa đôi nhạt dần, quan hệ tình cảm sẽ không còn mặn nồng.

– Tượng Phật nên hướng thẳng ra cửa chính:

Hãy chú ý quan sát tượng Thần, Phật được bài trí trong đền chùa. Tuy nhiên không phải bất cứ tượng nào cũng phải tuân theo quy tắc này. Chỉ với những tượng như Quan đế hay Thần tài địa chủ nên theo quy tắc trên, còn với những tượng khác trong nhà cũng không nhất thiết phải vậy.

tư vấn cách lập bàn thờ Phật
Tượng Phật nên hướng thẳng ra cửa chính

– Nên đặt tượng tại phòng khách, cửa hàng và nơi ở: Tượng 2 bên nên tránh cửa và hành lang để tránh “xung khí”. Nếu đặt đúng vị trí xung khí sẽ khiến duyên vợ chồng ngày càng mỏng manh, sự nghiệp trắc trở, sức khỏe suy yếu, lắm điều thị phi…

Bàn thờ nên đặt hướng nào và những lưu ý cần biết

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ Phật.

– Không đặt tượng Phật trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng.

phong thủy bàn thờ Phật
Bàn thờ nên đặt hướng nào và những lưu ý cần biết – 1

– Lưu ý không mua quá nhiều tượng Phật về nhà thờ cúng.

– Không đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, hay ẩm thấp.

– Tượng Phật khi đặt trên xe phải quay hướng về phía trước.

– Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại.

– Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay thì cần tô vẽ, lau chùi sạch sẽ.

tư vấn cách lập bàn thờ Phật
tư vấn cách lập bàn thờ Phật 2

– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng bát hương không được để sát nhau.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại, điều này sẽ khiến khu vực này trở nên ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

– Đặc biệt không đặt tượng Phật hướng vào nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay phòng bếp – bàn ăn.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://maubietthuvuon.net

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu phần nào về việc thờ cúng tượng Phật, cũng như trả lời được câu hỏi “bàn thờ Phật nên đặt hướng nào” rồi phải không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Mẫu thiết kế liên quan